Cùng Sony Alpha khám phá bí quyết chụp ảnh món ăn như một food-stylist thực thụ


Trong những ngày giãn cách này còn gì thư giãn bằng việc tự tay bạn nấu ra những món ăn ngon và lưu lại chúng bằng những bức ảnh xinh đẹp? Có thể trong những lúc ở nhà bạn đã lướt qua những bức ảnh tuyệt đẹp đến phát thèm từ các blogger ẩm thực nổi tiếng mà không biết rằng, những bức ảnh này được chụp với những thủ thuật cực kỳ đơn giản. Hãy thử ngay những ý tưởng dưới đây để tạo ra những bức ảnh món ăn độc đáo của riêng bạn nhé.

1. Thiết lập máy ảnh và ánh sáng cơ bản


Hãy bắt đầu chụp ảnh với những thiết lập cơ bản về ánh sáng và máy ảnh của bạn dựa trên tâm trạng và câu chuyện bạn muốn kể trong bức ảnh. Thông thường khi chụp ảnh tại nhà bằng ánh sáng tự nhiên sẽ sử dụng Soft light với bóng đổ mềm và bao trùm khắp khung ảnh của bạn.

-Sidelight - nguồn sáng bên, có thể là ánh sáng từ cửa sổ, hoặc ánh sáng nhân tạo từ một chiếc đèn livestream trong phòng của bạn.

-Diffuser - được đặt giữa nguồn sáng và chủ thể, bạn có thể dùng một tấm vải mỏng, rèm cửa hoặc bất cứ thứ gì có thể cản bớt ánh sáng lại.

-Reflector - được đặt đối diện với nguồn sáng để 'phản chiếu' ánh sáng trở lại đối tượng, bạn có thể dùng gương, giấy bạc hay tấm decal màu bạc hoặc bất cứ thứ gì có thể phản xạ ánh sáng mà bạn có.

 

- Sử dụng chân máy để thử các bố cục

Một bức ảnh luôn có những thay đổi trong quá trình chụp, điều đó cũng tạo ra cơ hội để bạn có dịp được sáng tạo và thở nghiệm những điều mới mẻ. Hãy cố định chiếc máy ảnh của bạn bằng một chiếc chân máy (bạn có thể sách vở hay vật gì đó để kê nếu không có chân máy). Giữ cho món ăn của bạn đứng yên và thay đổi những thứ cần thiết mà bạn mong muốn (thêm hoa thêm lá hoặc sử dụng chế độ chụp hẹn giờ để bạn có thể tự tương tác với món ăn nếu bạn chụp một mình...). Như vậy bạn có thể chụp được những bức ảnh ưng ý và không bỏ lỡ góc ảnh tuyệt đẹp mà bạn đã khó khăn lắm mới tìm ra được.

 

Với thiết lập máy ảnh bằng chân máy bạn có thể sáng tạo thêm với những khoảnh khắc tương tác với món ăn như món ăn vừa được bưng lên bàn, thêm chút gia vị chanh ớt vào món ăn, bắt đầu thưởng thức món ăn để tăng thêm sự cuốn hút cho bức ảnh.

2. Quan tâm đến màu sắc


Một món ăn ngon và hấp dẫn cần sự hài hoà giữa màu sắc của các thành phần trong món ăn đó, một bức ảnh đẹp cần sự kết hợp đúng đắn giữa màu sắc của món ăn và những đạo cụ xuất hiện trong bức ảnh đó. Bạn có thể tìm các color palette trên Pinterest để khơi gợi cho bạn những ý tưởng tuyệt vời cho một bức ảnh.

2.1 Sử dụng các màu tương phản


Mặt khác, bạn cũng có thể tạo hiệu ứng ấn tượng và sống động bằng cách sử dụng các màu tương phản. Những điều này có xu hướng thu hút người xem và tác động đến cảm xúc của họ.

 

2.2 Mang lại sự cân bằng với nền trung tính

 

Có nhiều phông nền chụp ảnh đồ ăn khác nhau và bạn nên chọn một phông nền đơn giản để người xem không bị phân tán bởi nền của bức ảnh. Điều đó không phải là nền phải  phải buồn và nhạt đâu, đúng hơn nền chính là sự bổ sung cho chủ thể trong bức ảnh của bạn.
Bạn có thể tận dụng chiếc bàn gỗ ở nhà, cái ván ngựa từ thời xưa lắc xưa lơ nào đó, sàn gạch tàu cũng không tệ mỗi tội hơi nổi, sàn xi măng, mành tre, khăn trải bàn,… ngoài ra nếu bạn đang có sơn ở nhà thì việc tự tạo ra một tấm phông sẽ khiến bức ảnh của bạn không bao giờ bị đụng hàng.

 

 

3. Trang trí với các nguyên liệu có sẵn trong nhà

 

Một bức tranh đơn giản với nền trơn chắc chắn sẽ rất đẹp. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho hình ảnh thẩm mỹ hơn và món ăn hấp dẫn hơn bằng cách trang trí khung cảnh. Bạn có thể thêm một vài bông hoa hoặc có thể tận dụng một số thành phần đang có mặt trong món ăn.

Những gia vị dân dã quen thuộc luôn mang đến cảm giác thoải mái và khiến người xem liên tưởng đến những bữa cơm gia đình ấm áp, sum vầy

 

- Thêm các đạo cụ khác nhau

 
Ngoài việc trang trí khung cảnh, bạn cũng có thể thêm một vài đạo cụ, có thể là máy tính xách tay của bạn, chỉ để cho thấy bạn bận rộn như thế nào, một vài cuốn sách để tạo ra một câu chuyện… Những đạo cụ như thế này có thể giúp bạn nhanh chóng lắp đầu khung hình, tạo ra cảm giác tự nhiên cho bức ảnh và liên kết được với câu chuyện mà bạn muốn kể trong khung hình.

 

 

Tuỳ vào ý tưởng và câu chuyện của bạn, hãy thêm những món đạo cụ thú vị để bức ảnh của bạn trở nên độc đáo

 

4. Đơn giản mà đẹp

 

Đôi lúc có những bức ảnh đơn giản nhưng lại ấn tượng bởi sự lung linh của món ăn xuất hiện trong đó và nó gợi lên cảm giác thoải mái không có nhiều điều phải bận tâm cho người xem. Ý tưởng này đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng làm món ăn cực kỳ xinh đẹp vì khi bức ảnh của bạn không có gì ngoài món ăn ngon kia thì người ta sẽ bắt đầu soi món ăn của bạn đấy.

 

 

Những bố cục đơn giản chưa hẳn đã nhàm chán, hãy biến món ăn của bạn trở thành tâm điểm của sự chú ý

 

5. Thử với nhiều góc độ


Tuỳ vào món ăn bạn có thể thử nghiệm với nhiều góc độ khác nhau, chẳng hạn như:

-Góc con chim/ flatlay (góc top), góc chụp này tạo ra cảm giác bao quát, lạ mắt vì thông thường chúng ta sẽ không nhìn món ăn như vậy.

-Góc người nhìn (góc ¾), mang lại cảm giác gần gũi, đầy đặn với các món ăn có chiều cao và bề mặt đẹp.

-Góc con sâu (góc ngang), tạo ra cảm giác món ăn cao lớn và ấn tượng, tăng sự tập trung cho chủ thể và chiều sâu cho bức ảnh.

Góc top - Góc ¾ - Góc ngang

6.Những yếu tố giúp bức ảnh trở nên thú vị


- Tạo ra những độ cao khác nhau trong ảnh

Trong một khi lên ý tưởng nếu bạn đã muốn tạo ra một bức ảnh hoành tráng thì đừng quên tạo ra những bố cục về độ cao khác nhau trong khung hình, chủ thể không nhất thiết phải là vật cao nhất nhưng phải là vật nổi bật nhất trong khung hình. Hãy tính toán trước góc chụp và bắt đầu lên ý tưởng về độ cao bức ảnh của bạn.

Ngoài ra trong một vật gọi là có độ cao không nhất định nó phải cao hơn vượt trội so với vật kia mà chỉ cần cao hơn một tí đã tạo ra sự tương phản trong bức ảnh của bạn, bạn có thể lót thêm một chiếc khăn, một tấm thớt, hay đặt trên một chồng tô… điều đó sẽ tạo ra các lớp riêng biệt cho bố cục của bạn.

Những bố cục với nhiều layer sẽ khiến món ăn trở nên nổi bật hơn

- Tận dụng sự đổ bóng

Khi chụp ảnh tại nhà bằng ánh sáng tự nhiên đôi lúc sẽ rất khó khăn để bạn có thể kiểm soát bóng đổ từ ánh sáng chiếu lên chủ thể, có thể bóng đổ sẽ đậm do ánh sáng gắt (Hard light) hoặc bị tối do ánh sáng mềm (Soft light). Như đã đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng một tấm vải, rèm cửa để cản bớt ánh sáng từ nắng gắt chiều vào giúp bóng đổ trở nên mềm mại, hoặc dùng một cái gương, giấy bạc, một tấm decal màu bạc sáng loáng, một vật gì đó có khả năng phản xạ ánh sáng để bổ sung ánh sáng vào vùng bị tối nếu ánh sáng quá yếu trong lúc chụp.

Soft light với ánh sáng và bóng mềm - Hard light với ánh sáng và bóng gắt 

- Tạo dấu ấn riêng bằng một lớp filter

Những nhiếp ảnh gia luôn khiến người xem phải nhớ đến họ với những bố cục và cách sắp xếp riêng biệt và bên cạnh đó là một lớp chỉnh màu độc đáo không lẫn vào đâu được. Hãy thử tạo ra cho bạn một feed Instagram với màu sắc đồng bộ và độc nhất không giống ai, điều đó sẽ khiến người xem bị thu hút vào những bức ảnh của bạn và thích thú với sự chỉnh chu và tinh tinh tế của chủ nhân tài khoản mà họ đang xem.

Filter là yếu tố dễ nhất để tạo ra sự khác biệt về phong cách ảnh và cũng là điều đầu tiên khiến những người hâm mộ nhận ra bạn

Mẹo khiến món ăn của bạn trông thật ngon mắt

- Sử dụng khói nhân tạo để khiến món ăn của bạn trông nóng hơn

Món ăn trên set chụp sẽ không bao giờ có thể đủ nóng để bạn bắt được khói trong bức ảnh đầu tiên. Chính vì vậy các Food Stylist thường sử dụng khói nhân tạo, có thể là dùng vape, nhang, bông gòn thấm nước rồi làm trong lò vi sóng,… Những nguồn khói này có thể thêm vào bất cứ lúc nào và mang đến lượng khói đủ nhiều để máy ảnh chụp lại được.

Đầu tiên bạn dùng một chai nhựa thể “đựng” khói nhang, sau đó bóp chai để đưa khói vào món ăn như ý muốn, chụp nhanh khoảnh khắc để bắt được khói tự nhiên nhất.

- Phết dầu lên thịt để tạo cảm giác mọng nước

Thịt rất nhanh bị khô và sạm màu do tác động từ các yếu tố bên ngoài, bạn hãy dùng một chút dầu ăn để quét lên thịt giúp chúng trông tươi ngon và hấp dẫn hơn.

 

 

 

 

 

 

 

- Thêm những miếng bìa cứng vào giữa các lớp pancake
Những chiếc bánh pancake hoặc burger rất nhanh bị sụp
và bẹp dí do chính sức nặng của chúng, nhưng bạn chỉ
cần thêm những miếng bìa carton vào giữa các lớp bánh
chúng sẽ đứng vững được lâu hơn.

 

- Sử dụng đá giả để chụp các món nước

Những món nước sẽ sớm bị tan hết dưới cái nắng nóng của thời tiết tại Việt Nam, chính vì vậy bạn hãy sử dụng đá giả để ly nước của bạn trông vẫn xinh đẹp và không bị chảy lem nhem trong suốt buổi chụp.

- Dùng khoai tây nghiền để làm kem giả

Kem là một trong những món ăn rất khó chụp vì chỉ trong chốc lát chúng sẽ tan chảy dưới sức nóng của ánh đèn studio hay thời tiết nóng bức ở Sài Gòn, vì vậy các Food Photographer và Food Stylist đều sử dụng kem giả để thay thế kem thật trên set chụp, khoai tây nghiền là một nguyên liệu dễ tìm và dễ thực hiện nhất để làm kem giả nhờ vào độ thô ráp của chúng.

- Sữa chua từ keo sữa

Sữa chua thật sẽ không có cảm giác bóng loáng và căng tràn trên set chụp, hơn nữa chúng còn sẽ khiến những topping xinh đẹp mà bạn cất công trang trí bị nhấn chìm không thương tiếc, do đó bạn có thể sử dụng keo sữa để thay thế sữa chua, kết quả sẽ rất bất ngờ đó.

Bí Quyết Khác